Xây dựng Bách Khoa
Hình ảnh hoạt động
 
Hỗ trợ Online

Kỹ thuật:

0986 464 431

Hỗ trợ thông tin:

024 6294 5266

 

 

 

Thí điểm đưa ra thị trường căn hộ 25m2

“Cứu thị trường BĐS chính là các doanh nghiệp trước hết phải tự cứu mình đồng thời Nhà nước có những chính sách phù hợp để hỗ trợ và tìm cách kéo thị trường BĐS đi lên. Vì khi thị trường này suy yếu sẽ làm nhiều ngành nghề khác cũng bị ảnh hưởng”, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng nhận định tại buổi gặp mặt với các doanh nghiệp BĐS TP.HCM vừa qua.


Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng gặp gỡ với đại diện Hiệp hội Bất động sản TP.HCM ( Ảnh: Cao Cường)

Doanh nghiệp tự… cứu mình

Cũng giống như mọi ngành hàng khác khi người tiêu dùng quay lưng lại có nghĩa là họ không còn niềm tin vào nữa. Điều này được LS Trương Thị Hòa đúc kết: thị trường hiện nay chính là sự nghi ngờ nhiều mặt: chính phủ không tin BĐS, doanh nghiệp BĐS không tin vào những văn bản pháp luật, người mua không tin vào người bán, người nước ngoài cũng không còn niềm tin nên không đầu tư hoặc rút vốn khỏi thị trường này cũng nhiều. Đó cũng là lý do vì sao trên toàn quốc mới có 175 người nước ngoài được sở hữu nhà. Trước mắt để khôi phục lòng tin cần phải thay đổi nhanh, quyết liệt những văn bản nào không còn phù hợp. Và doanh nghiệp phải làm động tác tự cứu mình trước bằng cách hạ giá sản phẩm, đưa ra dòng sản phẩm phù hợp.”

Ông Nguyễn Xuân Quang, CTHĐQT Công ty Nam Long cho hay thị trường TP.HCM với hơn 8 triệu dân, nhu cầu về nhà ở rất cao nhưng hàng lại bị tồn quá nhiều. 70.000 căn hộ tồn kho chính là bài học cho sự đầu tư vội vàng không nghiên cứu thị trường của các doanh nghiệp BĐS. TGĐ Công ty BĐS Lê Thành Lê Hữu Nghĩa có ý kiến: Để đẩy được 70.000 căn hộ tồn trên thị trường, ngân hàng đã vào cuộc dành 20.000 tỷ đồng cho vay BĐS nhưng không biết tỷ lệ giải ngân là bao nhiêu. Ngân hàng nên bơm tiền trực tiếp cho người dân vay đối với những căn từ 70m2 trở xuống và vay 50% giá trị căn hộ, ưu đãi lãi suất 8,5%/năm. Sẽ giải quyết được 35.000 người dân mua được nhà và giải quyết được 50% lượng hàng tồn. Tạo được nhiều công ăn việc làm, đẩy mạnh được hàng vật liệu xây dựng. Đại diện của Công ty Kinh doanh địa ốc Hòa Bình cũng đưa kinh nghiệm của nước láng giềng Singapore, Chính phủ hỗ trợ người dân mua nhà với lãi suất 8%/năm trong vòng từ 8 -10 năm, thậm chí đời cha thanh toán chưa xong đời con sẽ trả.

Một số doanh nghiệp cũng có ý kiến cho rằng BĐS nên thực hiện hình thức BT (đổi tiền sử dụng đất bằng căn hộ ), bà Lê Thúy Hương - TGĐ Công ty Phú Hưng Gia cho rằng: thay vì doanh nghiệp phải đóng tiền sử dụng đất có thể cho chuyển sang hình thức đóng bằng căn hộ. Nhà nước vừa có quỹ nhà, doanh nghiệp lại đỡ căng thẳng về tiền mặt khi khởi công dự án.

Căn hộ nhỏ là giải pháp tối ưu

Với 70.000 căn hộ tồn hầu hết là căn hộ có diện tích lớn, đó là bài học cho chiến lược đầu tư thiếu kiểm soát, điều chỉnh. Ông Nghĩa cho biết thêm: Từ trước đến nay các doanh nghiệp muốn có được thông tin thị trường chỉ biết dựa vào các công ty nghiên cứu BĐS. Rất cần Bộ Xây dựng có một cơ quan chính thống đưa ra dự báo, nhận định về thị trường trên cơ sở thống kê số liệu của các sở xây dựng ở địa phương. Khi DN tổng hợp được thông tin họ sẽ biết phải tự điều chỉnh chiến lược.

Ông Nguyễn Phụng Thiều, TGĐ Cty Cp địa ốc Sài Gòn Gia Định đề xuất nênẽ giải quyết hàng tồn kho bằng cách miễn giảm thuế VAT, tiền sử dụng đất, thuế thu nhập doanh nghiệp đối với nhà thu nhập thấp từ 1 tỷ đồng trở xuống. Và Nhà nước ưu tiên cho vay trả góp sẽ khiến cho giá nhà giảm đến 30 – 40%. Ông ví dụ, căn hộ 70m2 chung cư 5 tầng Thới An nếu bán giá chưa trừ thuế sẽ là 700 triệu đồng. Nếu miễn thuế VAT, tiền sử dụng đất (theo NĐ 69) thuế TNDN 25%, giá thành sẽ còn 392 triệu đồng/căn hộ. .

Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng cũng nhìn nhận tại thời điểm này căn hộ nhỏ là vừa túi tiền của đại bộ phận người dân nên Bộ sẽ trình Chính phủ cho doanh nghiệp làm thí điểm căn hộ 25m2. Cũng như cho điều chỉnh công năng một số dự án để phù hợp với thị trường.